1. บัคมีโกเรง - บะหมี่ผัด
อาหารจานเด็ดของชาวอินโดนีเซียก็คือ บัคมีโกเรง (bakmi goreng) หรือบะหมี่ผัด
ส่วนตัวแล้วไม่เคยกินของต้นตำหรับ แต่บะหมี่ฌกเรงแบบซอง กินบ่อยมากคะตอนนี้ที่บ้านยังมีอยู่เลย อิอิ ในไทยมีขายนะคะ แต่จะหาซื้อได้ยากนิดนึง จะมีขายตาม max value หรือ ในห้างดังๆอะคะ
2. เซมปัล - น้ำพริกรสดี
ชาวอินโดนีเซียนิยมกินน้ำพริกและกินกันเป็นประจำ ทุกมื้ออาหาร พวกเขาเรียก น้ำพริกว่า เซมปัล
3. เคอตูบัต – ข้าวต้มมัดอินโดน
ชาวอินโดนีเซียก็นิยมกินข้าวต้มมัดห่อด้วยทางมะพร้าว ต่างจากไทยที่ห่อด้วย ใบตอง เป็นส่วนใหญ่ เรียกชื่อว่า เคอตุปัต (Ketupat)
4. สะเต๊ะ – ซาเต
สะเต๊ะหรือที่ชาวอินโดนีเซียเรียกว่า ซะเต เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่นิยมกินกันทุกครัวเรือน โดยมีน้ำจิ้มถั่วลิสงเป็นของกินคู่กัน นอกจากไก่ หมู หรือเนื้อ ที่เมืองไทยก็มีการนำมาทำสะเต๊ะกันนั้น ชาวอินโดนีเซียยังมี เต่าสะเต๊ะ อีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น